热门标签

Những người giàu nhất Australia đang làm sai lệch số liệu thống kê thế nào?

时间:4周前   阅读:3
BNEWS Trang mạng "9news.com.au" đăng tải bài viết với tiêu đề: "Chênh lệch giàu nghèo ở Australia: Những người giàu nhất đang làm sai lệch số liệu thống kê như thế nào?". Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu hỏi Cơ quan thuế Australia (ATO) về thu nhập bình quân mỗi năm của một người đi làm ở Australia là bao nhiêu, họ sẽ trả lời là 63.882 AUD (tương đương 43.650 USD). Nhưng nếu bạn kiếm được số tiền ít hơn so với mức thu nhập này và cảm thấy mình đang ở dưới mức trung bình, thì bạn không nên lo lắng, bởi những người giàu nhất Australia đang làm sai lệch số liệu này theo một chiều hướng nhất định.

Thu nhập trung vị, tức là chia đôi số người rồi lấy thu nhập của người nằm ở giữa, khác với thu nhập bình quân – tính tổng thu nhập rồi chia đều cho tổng số người. Thu nhập trung vị của những người đi làm ở Australia là 48.381 AUD, không bao gồm những người nghỉ hưu, trẻ em và người không làm công ăn lương khác.

Như vậy, có sự chênh lệch khoảng 15.000 AUD giữa thu nhập bình quân so với số tiền thực sự mà một người đi làm bình thường kiếm được.

* Chênh lệch giàu nghèo được tính thế nào?

Có một số cách để đo lường sự phân bổ của cải, nhưng cách đơn giản nhất là so sánh thu nhập trung vị so với thu nhập bình quân.

Nếu tỷ phú Elon Musk đang ở trong một căn phòng có hàng trăm giáo viên và những người thợ (thợ điện hoặc thợ xây), tài sản bình quân mỗi người sẽ là hơn 1 tỷ USD mỗi người. Tuy nhiên, thu nhập trung vị trong căn phòng mới phản ánh đúng ước tính hợp lý về thu nhập chung của mọi người trong đó.

Tuy nhiên, có một thuật ngữ kinh tế khác để đo lường mức độ chênh lệch giàu nghèo, đó là hệ số Gini. Nhà thống kê Corrado Gini đã tìm ra cách đơn giản hóa sự chênh lệch giàu nghèo thành một con số đơn giản. Với việc sử dụng hệ số Gini, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) đã thống kê được một số khu vực hành chính địa phương ở Australia có sự chênh lệch giàu nghèo lớn nhất.

* Đâu là nơi có mức chênh lệch giàu nghèo lớn nhất ở Australia?

Cho đến nay, chính quyền địa phương có sự chênh lệch lớn nhất giữa thu nhập trung vị và thu nhập bình quân là chính quyền khu vực Cottesloe của thành phố Perth, bang Tây Australia. Thu nhập trung vị một năm ở Cottesloe là 76.983 AUD, trong khi bình quân thu nhập lại là 369.687 AUD.

,

哈希牛牛www.hx198.vip)采用波场区块链高度哈希值作为统计数据,游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性,开放单双哈希、幸运哈希、哈希定位胆、哈希牛牛等游戏。

,

Sự chênh lệch lớn là do một vài người siêu giàu tại khu vực này đang làm sai lệch dữ liệu. Khu vực này là nơi sinh sống của tỷ phú giàu nhất Australia bà Gine Rinehart, ông trùm truyền thông Kerry Stokes và tỷ phú khai khoáng Twiggy Forrest.

Những người siêu giàu này và một số người khác đang làm gia tăng đáng kể mức thu nhập bình quân. Ngay cả ở khu vực ngoại ô sầm uất, 81% tài sản thuộc về những người giàu nhất, chiếm 10 % dân số ở đây.

Ở các bang khác của Australia, chênh lệch về thu nhập ít thể hiện rõ hơn qua các số liệu thống kê.

Tại bang New South Wales, địa phương có chênh lệch thu nhập lớn nhất là thị trấn Walgett hẻo lánh, nằm cách thành phố Sydney 648 km về phía Tây Bắc. Tại đây, 60% thu nhập thuộc về 10% dân số là những người giàu.

Mặc dù vậy, sự chênh lệch giữa thu nhập trung vị và bình quân thu nhập lại cho thấy số cư dân nghèo nhất ở khu vực này chiếm rất ít. Bình quân thu nhập tại đây là 23.192 AUD, lại thấp hơn thu nhập trung vị là 36.855 AUD. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là phần lớn người dân tại khu vực này đang giảm mức bình quân thu nhập vì thu nhập của họ đang giảm dần.

Tại bang Victoria, khu vực địa phương Boroondara của thành phố Melbourne là nơi có mức độ chênh lệch giàu nghèo cao nhất. Thu nhập trung vị tại đây là  60.701 AUD, nhưng con số bình quân thu nhập là 100.845 AUD.

Trong khi đó, tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia, khu vực nông thôn rộng lớn Roper Gulf có mức thu bình quân thu nhập là 46.039 AUD, cao hơn thu nhập trung vị là 33.955 AUD. Tại khu vực cao nguyên thuộc bang Tasmania, bình quân thu nhập là 50.921 AUD, cao hơn so với thu nhập trung vị là 42.329 AUD. Tại Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT), nơi không có sự phân chia theo khu vực, mức bình quân thu nhập là 79.645 AUD so với thu nhập trung vị là 68.325 AUD.

Các thành phố địa phương ở Australia có hệ số Gini thấp nhất, nghĩa là ít có sự chênh lệch giàu-nghèo nhất, đều có một vài đặc điểm chung. Các thành phố có hệ số Gini thấp nhất ở Australia, bao gồm Weipa, Roxby Downs và Port Hedland lần lượt ở bang Queensland, Nam Australia và Tây Australia, đều là những thị trấn khai thác mỏ.

Các khu vực địa phương khác đều là các vùng ngoại ô của các thành phố Campbelltown (bang New South Wales), Melton (bang Victoria), Brighton (bang Tasmania) và Palmerston (Vùng lãnh thổ Bắc Australia)./.

上一篇:一夜之间3次地震!全球是否进入地震活跃期?

下一篇:《亚洲股市》港股升幅扩至2.8% 沪深股市续升0.6%-0.7%

网友评论